Mặc áo gì khi làm căn cước công dân đúng quy định?

0
3421

Căn cước công dân (CCCD) là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Theo quy định, khi làm CCCD phải chuẩn bị các giấy tờ có liên quan để cơ quan đối chiếu xác minh. Đặc biệt công dân cần chú ý trang phục, đầu tóc khi chụp ảnh, làm thẻ. Vậy mặc áo gì khi làm căn cước công dân đúng quy định?

Căn Cước Công Dân là gì?

Thẻ căn cước công dân điện tử

Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Có giá trị xác nhận quyền công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch tại Việt Nam.

Nói cách khác, CCCD thay thế cho chứng minh thư nhân dân cũ. Nó sẽ hiển thị thông tin của mọi công dân Việt Nam. Và có thể thay thế nhiều loại giấy tờ trong tương lai. Từ ngày 1-1-2016, CMND sẽ được đổi thành thẻ CCCD. Những thẻ CMND đã cấp trước đó vẫn còn giá trị sử dụng. Nhưng sau một thời gian nhất định phải chuyển đổi hết sang thẻ CCCD.

Theo “Luật Căn cước công dân”, công dân đủ mười bốn tuổi sẽ được cấp thẻ CCCD. Những nội dung sau đây sẽ hiển thị trên thẻ CCCD:

  • Mặt trước thẻ CCCD gồm các thông tin sau: ảnh cá nhân, số CCCD. Họ và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán.
  • Mặt sau thẻ có bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa. Dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng chủ thẻ. Ngày, tháng, năm phát hành thẻ. Họ tên, chức danh, chữ ký của tổ chức phát hành thẻ và con dấu của tổ chức phát hành thẻ.

Theo nội dung của “Luật Căn cước công dân”, mỗi người phải thay thẻ CCCD 3 lần trong đời. Theo các mốc là công dân đủ 25, đủ 40 và đủ 60 tuổi. Công dân được miễn phí cấp thẻ CCCD lần đầu. Và chỉ cần nộp một khoản phí nhất định khi đổi, cấp lại thẻ CCCD. Vậy mặc áo gì khi làm căn cước công dân đúng quy định?

Quy định khi chụp ảnh Căn cước công dân mặc áo gì?

Pháp luật có quy định mặc áo gì khi làm căn cước công dân?

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 07/2016 / TT-BCA, ảnh CCCD phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Ảnh chụp chân dung công dân là ảnh chụp chính diện. đầu để trần, nhìn rõ mặt, hai tai và không đeo kính. Ăn mặc nghiêm túc, lịch sự.
  • Không được mặc trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh CCCD. Đặc biệt, công dân theo tôn giáo, dân tộc được phép mặc trang phục của tôn giáo, dân tộc đó. Nếu có khăn đội đầu thì có thể giữ khi chụp ảnh CCCD nhưng phải nhìn rõ mặt.

Theo những quy định trên có thể thấy, pháp luật không quy định phải mặc gì khi làm căn cước công dân. Không bắt buộc trang phục như thế nào để chụp ảnh làm CCCD. Nhưng quy định trang phục phải nghiêm túc, không quá xuề xòa để tránh bị phản cảm.

Mặc áo gì khi làm căn cước công dân?

Mặc áo gì khi làm căn cước công dân?

Nên mặc áo gì khi làm căn cước công dân cho phù hợp?

Không nhất thiết phải mặc áo có cổ khi chụp ảnh CCCD. Mọi người chỉ cần mặc trang phục chỉnh tề, không quá xuề xòa.

Tuy không nhất thiết phải mặc áo loại có cổ. Dù vậy, vẫn nên mặc áo sơ mi trắng có cổ để bạn trở nên lịch lãm, chững chạc hơn. Và cũng có thể hài hòa với phông nền khi chụp.

Đồng thời, không nên diện những chiếc áo sáng bóng vì bóng đèn sẽ chói sáng.

Ngoài ra, khi chụp ảnh CCCD cần để lộ lông mày để đảm bảo ảnh rõ nét, không bị nhòe. Người để tóc mái che lông mày sẽ phải vén hai bên.

Thứ đến là vấn đề trang điểm. Nhuộm tóc màu sáng thì pháp luật không khắt khe về vấn đề này. Tuy nhiên, công dân khi đi làm CCCD cần trang điểm nhẹ nhàng, chọn màu tóc nhã nhặn.

Ảnh CCCD được chụp với phông nền trắng. Vậy nên mọi người lưu ý chọn áo có màu sắc nhẹ nhàng, không quá tối như đen, xám… hoặc chất liệu bóng láng quá.

Có được chụp lại ảnh CCCD khi ảnh không đẹp?

Công dân có quyền kiểm tra dấu vân tay, ảnh trên Phiếu tiếp nhận thông tin CCCD và ký xác nhận. Vì vậy, mọi người có thể trao đổi với cán bộ tiếp dân. Nếu không hài lòng về hình chụp thì có thể xin chụp hình lại. Tuy nhiên, việc cho phép chụp ảnh lại hay không là tùy thuộc vào cán bộ.

Thông thường, trên thực tế, công dân chỉ có quyền không xác nhận vào phiếu tiếp nhận thông tin CCCD nếu không rõ mặt (nháy mắt, nghiêng đầu), không rõ cả hai tai hoặc hình ảnh có tác phong kém lịch sự.

Qua bài viết, hy vọng có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc mặc áo gì khi làm căn cước công dân rồi chứ? Chúc bạn có tấm ảnh đẹp như ý khi làm CCCD.