Làng nghề truyền thống ở Nghệ An hối hả vào vụ Tết

0
1111

Vào thời điểm cuối năm, các làng nghề truyền thống của Nghệ An trở nên hối hả hơn. Như làng hoa kiểng, làng rượu men lá, làng hải sản đều bước vào vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm.

Làng nghề truyền thống Nghệ An hối hả chuẩn bị vụ Tết

Những ngày thường, nhà vườn kinh doanh cây cảnh của ông Hoàng Văn Tín ở làng Trung Liên, xã Nghi Liên – TP. Vinh – Nghệ An, thuê 5 nhân công, nhưng từ hơn 1 tháng nay, ông Tín đã phải thuê thêm 6-7 nhân công nữa để cắt tỉa, chăm sóc hoa phục vụ cho dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Thời điểm này cũng là lúc tất bật nhất của các hộ làng nghề hoa, cây cảnh ở Nghi Ân, Nghi Liên- TP. Vinh. Những năm gần đây, người dân làng nghề hoa cây cảnh ở đây vừa trồng hoa bán tết vừa kinh doanh hoa, cây cảnh dịp tết.

Trước Tết chừng 1- 2 tháng, người dân làng nghề đã chuẩn bị vốn liếng. Đánh xe tải ra Bắc như Bình Định, Hà Nội hay vào Đà Lạt… Nhập về các loại cây cảnh như sanh, si, bonsai… Chăm sóc, tỉa, tạo dáng chờ tết.

Khu vườn của ông Tín có rất nhiều loại hoa. Như cẩm chướng, yến thảo, ngọc thảo, thược dược, các loại cúc, đồng tiền… Giống hoa hầu hết được nhập từ Thái Lan, Mỹ, Trung Quốc. Và trồng trong từng chậu theo công nghệ cao. Hoa đẹp, tươi lâu nên được tiêu thụ khá mạnh trong dịp Tết. Đây cũng là dịp bận rộn nhất của các hộ chuyên trồng, chăm sóc, kinh doanh cây cảnh ở các làng nghề.

Làng hoa, cây cảnh tất bật cho vụ tết Nhâm Dần 2022

Làng hoa, cây cảnh tất bật cho vụ tết Nhâm Dần 2022

Làng nghề truyền thống trồng hoa cây cảnh phục vụ Tết ở Nghệ An.

Ông Hoàng Văn Tín cho biết, với những người trồng hoa như ông, vụ Tết là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm. Điều quan trọng nhất để bán được hoa Tết là phải nắm vững kỹ thuật chọn giống. Thời điểm trồng, cách bón phân để hoa nở đúng thời vụ, mang lại lợi nhuận cao.

Xuân Nhâm Dần này, người có gần 30 năm kinh nghiệm trồng hoa kiểng và cây cảnh, hy vọng. Khu vườn của ông sẽ có thêm một đợt hội hoa Xuân thành công với hàng nghìn chậu hoa. Từ ngày 15 đến 20 tháng Chạp âm lịch, hoa, cây cảnh sẽ được xuất bán cho các nhà phân phối. Ngoài những khách quen đã đặt trước, những ngày cận Tết sẽ có thêm những khách mới ghé thăm. Vườn nhà ông thường không có hoa để bán vào những ngày này.

>>> Xem thêm: Bí quyết đổi thẻ ATM sang thẻ chip của các ngân hàng hoàn toàn miễn phí

Làng nghề truyền thống nấu rượu men lá cũng đỏ lửa vào mùa

Làng nghề truyền thống sản xuất rượu men lá rừng ở Nghệ An
Rượu men lá rừng

Vào thời điểm này, làng sản xuất rượu men lá bản Xiềng xã Đôn Phục, huyện Con Cuông cũng đang chuẩn bị cho năm mới. Thường vào cuối năm dương lịch, ai vào nhà nào trong làng cũng thấy người ta đốn củi, xây lò, đốt lửa để chưng cất rượu đón Tết. Ngày thường, làng nghề sản xuất bình quân 200-300 lít rượu. Dịp Tết sản lượng tăng lên 600-800 lít / ngày.

Theo bà Vi Thị Hồng – người gắn bó với cuộc đời làm nghề nấu rượu ở bản Xiềng. Mỗi ngày, nhà bà sản xuất được 30 lít rượu nếp lá. Sau khi chưng cất xong được đổ vào hũ sành. Bọc kín bằng lá chuối khô, bên ngoài dùng ni lông buộc lại. Cất vào kho hoặc hạ thổ để khử độc. Sau 15-20 ngày mới giao cho khách. Cứ thế, cả làng có việc làm đều đặn cho đến Tết.

Theo ông Lữ Ngọc Chi, phó chủ tịch UBND xã Đôn Phục, hiện xã có 42 hộ làm rượu. Gồm hai tổ hợp sản xuất rượu ở bản Xiềng đã nhận được đơn đặt hàng từ khắp nơi trên cả nước. Đây là nghề truyền thống từ mấy đời nay của người Thái nơi đây. Rượu nấu từ loại men được làm từ 22 loại lá rừng khác nhau. Chúng có đặc tính dược liệu khác nhau.

Rượu men lá ở đây có đặc điểm là uống êm, hậu vị ngọt dịu, không gây nhức đầu. Vụ Tết được coi là cao điểm sản xuất trong năm của các gia đình làng nghề. Rượu chủ yếu được các lái buôn thu mua cho các nhà hàng, quán quen ở Vinh và Hà Nội.

Làng nghề hải sản truyền thống Nghệ An cũng hối hả vụ Tết

Làng nghề hải sản truyền thống Nghệ An

Không chỉ ở vùng cao, ở miền xuôi, người dân làng nghề cũng tất bật chế biến hải sản. Sau chuỗi ngày ảm đạm vì dịch bệnh, TX. Cửa Lò đã trở lại bình thường mới. Hàng hóa lưu thông, thị trường hải sản dần nhộn nhịp, dân làng bắt tay vào vụ Tết.

Lúc này, những kho cấp đông cũng bắt đầu dự trữ hải sản tươi sống để phục vụ thị trường. Bà Nguyễn Thị Hà, chủ kho đông lạnh Nghi Hải cho biết. “Từ tháng 11 AL, nhiều kho đông lạnh đã tích trữ một số mặt hàng thủy sản phục vụ Tết Nguyên đán. Năm nay, lượng dự trữ có thể ít hơn vì người dân sợ dịch nên nhu cầu của khách hàng sẽ giảm”.

Tại nhà máy chế biến Lan Thạch, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò. Bà Nguyễn Thị Lan – chủ cơ sở cho biết: “Thời điểm này, chượp ướp mắm đã được hơn một năm. Và Bây giờ là công đoạn chắt lọc, nước mắm được chiết vào chum gốm. Sau đó đóng chai và bán ra thị trường. Từ nay đến Tết, các gia đình ở Làng nghề nước mắm chủ yếu tập trung vào công đoạn này … ”.

Ở những cơ sở khác, phụ nữ trong thôn cũng tất bật phân loại, đóng gói các loại hải sản khô. Như mực, tôm khô, tép… rồi vận chuyển đi giao cho khách khắp nơi.

Những lò cá chân không cũng đang hoạt động hết công suất. Chuẩn bị nguồn hàng phục vụ mùa Tết. Dự kiến, nhu cầu tiêu thụ nước mắm, khô ruốc, thủy sản đông lạnh, thủy sản khô sẽ tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường.

Nguồn: báo công thương