Cà phê nhượng quyền bình dân vẫn nở rộ “vượt” dịch

0
1203

Bất chấp đại dịch Covid-19, nhiều chuỗi cà phê nhượng quyền bình dân vẫn nở rộ và mọc thêm khắp nơi. Bên cạnh các thương hiệu lớn đã khẳng định tên tuổi và chiếm lĩnh thị phần. Các thương hiệu bình dân cũng len lỏi vươn lên bất chấp đại dịch.

Các chuỗi cà phê nhượng quyền thương hiệu lớn “vượt” dịch

Chuỗi cà phê nhượng quyền bình dân của Napoli Coffee

Mỗi 9 giờ sáng, quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Napoli trên đường Đồng Nai (Q.10) luôn đông nghịt khách. Anh Hoàng, chủ cửa hàng cho biết. Tuy dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng lượng khách hàng đến tiệm vẫn đông. “Mỗi ngày quán cà phê này đón hàng trăm lượt khách. Chưa kể lượng khách đặt qua ứng dụng tăng gấp đôi”, anh nói.

Cà phê nhượng quyền bình dân Napoli
Chuỗi cà phê Napoli vẫn đều đặn phát triển

Theo ông Hưng, ở Napoli, nếu tình hình kinh doanh không tốt, nhiều trường hợp phải đổi địa điểm. “Chúng tôi có khoảng 10 nhóm để hỗ trợ các đối tác muốn tham gia hệ thống. Họ giúp các chủ cửa hàng về marketing, cấp phép kinh doanh, tuyển dụng, đào tạo … Và quan trọng hơn là hướng dẫn cách bán hàng để họ có lãi”, anh Hưng nói.

Xem thêm: Khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ thu hút nhà đầu tư sau dịch

Chuỗi cà phê nhượng quyền bình dân của Milano Coffee

Chuỗi cà phê nhượng quyền Milano

Tương tự, quán cà phê Milano ở góc đường Phạm Văn Chiêu vẫn thường xuyên có khách gọi mang đi. “Diện tích không lớn nhưng lượng order mỗi ngày vài trăm ly”, một nữ nhân viên của quán cho biết.

Trả lời phỏng vấn của VnExpress, ông Nguyễn Đức Hưng, người sáng lập Napoli Coffee cho biết. Kể từ khi bắt đầu nhượng quyền vào năm 2010, đến nay ông đã có 3000 cửa hàng nhượng quyền lớn nhỏ khác nhau. Hiện chuỗi cà phê này mang lại doanh thu hàng trăm tỷ đồng cho công ty mỗi năm.

“Dù đã cán mốc 3.000 cửa hàng nhưng số lượng đối tác muốn ký kết tham gia vẫn tăng lên hàng ngày. Có tháng chúng tôi mở trung bình 2-3 cửa hàng. Có đối tác có tới 5 cửa hàng mà vẫn mong muốn để mở thêm. Vì doanh thu của các chuỗi này rất đáng kể “, ông Hồng nói.

Chuỗi nhượng quyền E-Coffee của Trung Nguyên

Chuỗi nhượng quyền E-Coffee của Trung Nguyên
Chuỗi nhượng quyền E-Coffee của Trung Nguyên

Thương hiệu cà phê nhượng quyền bình dân E-Coffee của tập đoàn Trung Nguyên.

Không quá rầm rộ nhưng thị trường cũng được mở rộng nhanh chóng trong hai năm qua. Chuỗi nhượng quyền E-Coffee của Trung Nguyên đã phủ khắp 54 tỉnh thành trên cả nước. Đại diện Trung Nguyên Legend cho biết. Hiện chuỗi có 1.000 đối tác trên cả nước và ngày càng có nhiều cửa hàng mới. Tương tự, Milano cũng có hàng nghìn cửa hàng ở nhiều tỉnh thành.

Chính sách nhượng quyền 0 đồng

Trung Nguyên Coffee với chính sách nhượng quyền 0 đồng
Trung Nguyên Coffee với chính sách nhượng quyền 0 đồng

Cà phê nhượng quyền bình dân hiện đang nổi lên như một xu thế chung. Điểm chung của mô hình thu hút đối tác này là lựa chọn hướng đầu tư kinh doanh thông qua chính sách nhượng quyền 0 đồng.

Các đơn vị này không thu phí sử dụng thương hiệu, phí duy trì hàng tháng… Lợi nhuận của họ chủ yếu đến từ việc xây dựng, trang trí quán cà phê. Hoặc bán cà phê đóng gói, nước giải khát được sản xuất bởi chính họ.

VD như Napoli, đơn vị này có 3 gói nhượng quyền từ 70-350 triệu đồng. Tương ứng với diện tích từ 50-100 mét vuông. Gói này bao gồm bảo hành 5 năm, trang trí, nội thất, ánh sáng, đồng phục, quy trình chuẩn bị… Chưa bao gồm chi phí thiết bị vệ sinh và nhân sự.

Việc trang trí quán không hề đơn giản và có thể tốn nhiều chi phí. Vậy nên những thương hiệu nhượng quyền bình dân sẽ chọn cho đối tác những thiết kế đơn giản nhất. Để phù hợp với nhu cầu và bằng những nội thất giá rẻ mà họ sản xuất…

Còn với Trung Nguyên E-Coffee, họ có gói hợp tác linh hoạt từ 65-175 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ tối đa để đối tác kinh doanh hiệu quả. Đơn vị giúp đào tạo pha chế, vận hành giai đoạn đầu hợp tác. Giám sát và hỗ trợ thường xuyên hoạt động vận hành cửa hàng của đối tác.

Chính sách hỗ trợ đối tác kinh doanh hiệu quả

Cà phê nhượng quyền bình dân Highland Coffee

Các đơn vị nhượng quyền không chỉ cung cấp sản phẩm trọn gói. Các doanh nghiệp này còn giúp đối tác tìm mặt bằng mới nếu địa điểm cũ thu hồi hoặc giá cả tăng cao.

Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều chuỗi cửa hàng phải đóng cửa. Doanh thu sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, các chuỗi cà phê nhượng quyền bình dân vẫn phát triển mạnh nhờ bán sản phẩm trên nền tảng thương mại điện tử.

Khi đánh giá về mức độ phổ biến của mô hình này, Thạc sĩ Lê Anh Tú, giảng viên Đại học Văn Lang cho rằng. Mô hình chuỗi cà phê bình dân hiện đang phù hợp với xu thế khi dịch bệnh phức tạp. Ngoài việc bán sản phẩm với giá hợp lý (12.000-30.000 đồng một cốc). Các chuỗi này cũng đã nhanh chóng chuyển đổi để thích ứng một cách an toàn. Nhờ chuyển đổi linh hoạt, chuỗi cửa hàng nói trên đang nở rộ, phủ sóng khắp cả nước.

“Điểm nổi bật của mô hình chuỗi cà phê nhượng quyền bình dân là các chủ cửa hàng này ngày càng chuyên nghiệp hơn. Họ có thể sử dụng linh hoạt thiết bị của họ. Đơn vị đã thành lập một nhóm hỗ trợ đối tác được đào tạo bài bản. Trong tương lai, đối tượng này sẽ ngày càng phát triển hơn. Nó sẽ có vị thế riêng trong mô hình chuỗi cà phê nhượng quyền ”, ông Tú nói.