Thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cần làm những gì?

0
976
so-ho-khau_so-tam-tru

Hiện nay, một số trường hợp đến làm thủ tục hành chính sẽ bị thu hồi hộ khẩu, sổ tạm trú. Vì vậy, người dân cần làm những việc sau đây để thuận tiện trong việc thực hiện các thủ tục hành chính khi không còn sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú.

Thu hồi sổ hộ khẩu, sổ đăng ký tạm trú khi làm thủ tục hành chính

Thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

Theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021/TT-BCA. Các trường hợp thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú như sau: Khi công dân thực hiện các thủ tục về cư trú trong 7 trường hợp sau đây mà dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp trước đó thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú:

  • Thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú.
  • Thực hiện điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.
  • Thực hiện tách hộ.
  • Thực hiện xóa đăng ký thường trú.
  • Thực hiện đăng ký tạm trú.
  • Thực hiện gia hạn tạm trú.
  • Thực hiện xóa đăng ký tạm trú.

Những việc cần làm khi bị thu hồi sổ hộ khẩu, hộ khẩu tạm trú

Yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú

Công dân có quyền yêu cầu nơi cư trú xác nhận thông tin về địa chỉ của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo quy định tại Điều 8 Khoản 3 Quyền cư trú của công dân. Điều này có thể được sử dụng để chứng minh địa chỉ của họ khi giải quyết các quy trình hành chính cần xác nhận chi tiết về nơi cư trú.

Theo quy định tại Điều 17 Chương IV Thông tư 55/2021 / TT-BCA (có hiệu lực từ tháng 7/2021) của Bộ Công an. Người dân có thể đến cơ quan đăng ký tại địa phương để tìm hiểu thông tin cư trú.

Mọi người cũng có thể yêu cầu xác nhận thông tin cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Toàn quốc được điều chỉnh bởi luật này, bất kể công dân sống ở đâu.

Làm sổ hộ khẩu điện tử

Bắt đầu từ năm 2021, sổ hộ khẩu số sẽ được sử dụng thay cho sổ giấy. Trường hợp sổ cũ bị mất, rách, hỏng, có sai sót, cư dân vẫn có thể làm thủ tục cấp mới theo quy trình như trước đây.

Thủ tục: nộp hồ sơ tại cơ quan Công an cấp xã để giải quyết. Hồ sơ gồm: sổ hộ khẩu cũ, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Công an cấp xã rà soát và cập nhật thông tin trong hồ sơ nhân khẩu và cập nhật trong cơ sở dữ liệu cư trú.

Cách tra cứu sổ hộ khẩu điện tử

Công dân cần có mã số bảo hiểm xã hội để tra cứu thông tin về nơi cư trú. Do đó, người chưa tham gia BHXH sẽ không thể kiểm tra.

Bước 1: Truy cập vào baohiemxahoi.gov.vn, sau đó vào mục tra cứu mã số Bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Điền các thông tin cần thiết vào ô tìm kiếm như tỉnh, thành phố,…; Họ và tên; số CMND; năm sinh; số an sinh xã hội.

Bước 3: Click vào mục “Tôi không phải là người máy” và tìm kiếm.

Sau đó, hệ thống sẽ trả về kết quả các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi ở, hộ khẩu của công dân.

Đăng ký tạm trú trực tuyến

Để đăng ký tạm trú trực tuyến, người dân phải đăng nhập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/.

Hệ thống yêu cầu người dân đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia để tiếp tục.

Để khai báo Tạm trú, một người phải có một tài khoản (nếu họ chưa có), bằng cách chọn Đăng ký bên dưới. Sau đó, họ phải điền vào tất cả các trường có dấu hoa thị (*) vì chúng cần thiết và nhấp vào Lưu và gửi tệp.

Người dân phải đợi 3 ngày làm việc để biết thông tin về các thủ tục hành chính do cán bộ có trách nhiệm giải quyết hồ sơ. Khi họ đã gửi yêu cầu, họ có thể nhận được kết quả của việc dàn xếp.

Xem thêm: Mặc áo gì khi làm căn cước công dân đúng quy định?