Khởi nghiệp từ vườn xương rồng, sen đá của 9x với số vốn khiêm tốn

0
1834

Nhiều bạn trẻ băn khoăn tìm hướng kinh doanh thì câu chuyện của 9x này rất đáng để tham khảo. Khởi nghiệp từ vườn xương rồng, sen đá với số vốn khiêm tốn nhưng đạt được thành tựu đáng tự hào.

Khởi nghiệp với số vốn 700.000 đồng!

Khởi nghiệp từ dự án nông nghiệp. Cô gái trẻ Trần Hồng Thảo đã thành lập trang trại trồng sen và xương rồng lớn của riêng mình tại TP Cần Thơ. Trang trại không chỉ cung cấp dịch vụ cho người dân và du khách đến tham quan, mua cây. Mà còn xuất khẩu một số lượng lớn cây ra nước ngoài.

Khởi nghiệp từ vườn xương rồng, sen đá
Khởi nghiệp từ vườn xương rồng, sen đá

Đến nay, Trần Hồng Thảo đã trải qua 7 năm thăng trầm và nhiều thất bại mới có thể làm chủ trang trại của riêng mình. Vườn xương rồng và sen đá của Thảo có diện tích hơn 500 mét vuông. Tọa lạc tại quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Nơi đây được mệnh danh là “xứ sở” xương rồng lớn nhất nhì Cần Thơ. Khi đặt chân đến đây, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước hàng vạn cây xương rồng, sen đá đủ kích cỡ lớn nhỏ, cao, thấp… Nằm trong một khu nhà kính được đầu tư bài bản.

Khởi nghiệp với số vốn khiêm tốn

Thảo kể, 7 năm trước, có dịp đi du lịch Đồng Tháp và Đà Lạt. Cô thấy nhiều nhà vườn trồng cây sen đá và xương rồng khá thành công. Nhưng quan trọng là kinh phí đầu tư không nhiều. Vì vậy, cô đã chọn loại cây này để bắt đầu kinh doanh cho riêng mình. Lúc đó số vốn đầu tư ban đầu chỉ khoảng 700.000 đồng. “Quy mô ban đầu rất nhỏ, để tích lũy kinh nghiệm. Tôi không ngừng học hỏi và dần dần nhân giống thành công. Từ đó, số lượng ngày càng nhiều, tôi dần mở rộng quy mô trồng“, Thảo nói.

Không có thành công nào đến dễ dàng

Tuy nhiên, do mới tìm hiểu, chưa hiểu rõ đặc tính của loại cây này và cách sinh sản của chúng. Ba năm liền Thảo thất bại thảm hại, cây chết hàng loạt, nợ nần chồng chất. Do không lường trước được rủi ro khi chuyển sang trồng đại trà nên cây bị mưa làm thối rễ. Cô quyết định chuyển sang làm nhà kính. Do tính toán không kỹ, cây hấp thụ quá nhiều ánh nắng nên bị “nướng”.

Trang trại Flower Land của chị Thảo
Trang trại Flower Land của chị Trần Hồng Thảo. Ảnh VOV

Cô không khuất phục trước thất bại. Cô bắt đầu học hỏi kinh nghiệm của những người trồng thành công quanh Cần Thơ. Và mở rộng tham khảo thêm ở các tỉnh lân cận. Từng bước khôi phục lại khu vườn của mình.

Khởi nghiệp từ trang trại đầu tiên rộng 180m2. Đến năm 2019, cô đã xây dựng trang trại mới rộng 750m2 bằng nỗ lực không ngừng nghỉ. Với quy trình bảo vệ cây đúng cách, nhiều giống cây đột biến lạ, đẹp đã được mua. Nên lượng khách hàng tăng dần. Hiện nay, cô đã nhân giống thành công và sở hữu hơn 50.000 cây xương rồng, sen đá với hơn 100 giống khác nhau.

  • Có các giống sen đá phổ biến như: Phật bà, đất xanh, cúc, hồng mập, pha lê, bắp cải…
  • Các loại xương rồng phổ biến: Gymno, Mammi, Echi, Lopho, Lobi… Và một số loại mọng nước khác của Haworthia và Euphorbia.

Phát triển kênh bán hàng

Am hiểu về công nghệ thông tin nên cô tận dụng để phát triển kênh bán hàng. Ngoài bán hàng trực tiếp, Thảo còn bán hàng trực tuyến. Cô bán hàng qua các nền tảng thương mại điện tử, fan page, website và các kênh khác. Trung bình mỗi tháng, Thảo bán ra thị trường từ 2.000 – 4.000 cây xương rồng các loại. Giá từ vài nghìn đến hàng chục triệu đồng một cây.

Nâng cấp giống và đa dạng chủng loại
Nâng cấp giống và đa dạng chủng loại để mở rộng thị trường

Để mở rộng đối tượng khách hàng, năm 2019, Thảo đã mạnh dạn nâng cấp giống cây trồng. Ngoài các loại giống được học sinh, sinh viên và người mới chơi ưa chuộng. Thảo tìm mua những loại có giá cao gấp hàng chục lần từ Thái Lan. Cho những khách hàng cao cấp hơn, thích sưu tầm cây lạ. Hiện Thảo đang sở hữu hơn 1.000 cây xương rồng Gymno đột biến với giá trị từ vài trăm đến hàng chục triệu đồng (tùy kích cỡ, chủng loại…).

Luôn tìm hướng phát triển

Dù trải qua nhiều thăng trầm, Thảo đã và đang tạo cơ hội việc làm cho nhiều bạn sinh viên. Đồng thời, trang trại của cô vẫn có 2-3 lao động chính thức, thu nhập mỗi tháng hơn 4 triệu đồng.

Sen đá
Sen đá

Theo cô, trong điều kiện đô thị hóa hiện nay, diện tích đất của thành phố không còn đủ để trồng hoa, cây cảnh lớn. Vậy nên sen đá trong chậu là loại cây cảnh rất thích hợp. Dễ chăm sóc, mang lại môi trường sinh thái tốt và màu xanh cho ngôi nhà.

Chia sẻ về bí quyết trồng loại cây này, chị Thảo cho biết chỉ cần cây hấp thụ đủ ánh nắng. Mỗi tuần tưới 2 lần khi đất thật khô, chọn loại đất phù hợp để cây phát triển tốt …

Hiện mỗi tháng chị Thảo bán ra thị trường hàng nghìn cây xương rồng. Với giá từ hàng trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng. Riêng sen đá là dòng phổ thông nên giá một chậu chỉ từ vài nghìn đến vài trăm nghìn.

Khởi nghiệp như vậy có thể gọi là thành công nhưng Thảo vẫn chưa hài lòng. Chị cho biết, sắp tới sẽ tiếp tục đầu tư để mở rộng diện tích trồng xương rồng và sen đá. Ngoài việc tự nhân giống, lai tạo, chị cũng sẽ nhập về các giống mới. Mục đích để đa dạng hóa chủng loại, phục vụ khách hàng tốt hơn.