Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới áp dụng từ ngày 11/2/2022

0
902

Sáng 11/2, Thẻ Bảo hiểm xã hội vừa có thông báo về việc cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới theo Quyết định số 1666 của BHXH Việt Nam. Dãy số trên thẻ BHYT mới là 10 ký tự. Là mã của người tham gia dùng để tra cứu thông tin thẻ. Nó thay thế cho 15 ký tự của mã thẻ BHYT cũ.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 11/2/2022, BHXH TP.HCM sẽ cấp mẫu thẻ BHYT mới cho các trường hợp sau:

  • Người mới tham gia BHYT lần đầu;
  • Cấp lại do mất, hỏng hoặc đổi thẻ.

Những khác biệt giữa thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới và cũ

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới mặt trước

Thẻ BHYT mẫu mới mặt trước

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới mặt sau

Thẻ BHYT mẫu mới mặt sau

Cụ thể, thẻ BHYT mới có in sẵn logo BHXH Việt Nam do Trưởng ban quản lý thu ký. Thừa lệnh Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ký (mẫu thẻ BHYT cũ có chữ ký logo giống bản sao. Do người phụ trách bảo hiểm BHXH thành phố ký);

Mã trên thẻ BHYT mới gồm 10 ký tự, là mã của người tham gia BHYT. Dùng để truy vấn thông tin thẻ BHYT. (thay thế 15 ký tự của mã thẻ BHYT hiện hành);

Thẻ mới không hiển thị địa chỉ người tham gia BHYT. Chỉ hiển thị nơi cấp và nơi đổi thẻ;

Mã quyền lợi BHYT chuyển về cùng một dòng, thể hiện ngày tháng năm sinh, giới tính, mã nơi cư trú. Các nội dung còn lại giữ nguyên như mẫu thẻ BHYT cũ.

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ có còn được sử dụng không?

Đặc biệt, BHXH TP.HCM lưu ý: Thẻ BHYT phiên bản cũ đã cấp trước ngày 11/2 sẽ được tiếp tục sử dụng bình thường.

Thẻ bảo hiểm y tế (kiểu cũ) đã cấp trước ngày 11/02/2022 được tiếp tục sử dụng để khám bệnh, chữa bệnh. Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới được sử dụng cùng với thẻ BHYT phiên bản cũ và có giá trị như nhau.

Bảo hiểm xã hội thành phố thông báo cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng; Bảo hiểm xã hội Côn an nhân dân; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các đơn vị quản lý của thành phố người tham gia bảo hiểm y tế để cùng phối hợp thực hiện.

Đại diện BHXH TP.HCM cho biết, nếu thông tin trên thẻ BHYT bị mất, hỏng, thay đổi thì có thể liên hệ với cơ quan BHXH để cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới. Hiện TP.HCM đang quản lý 7,8 triệu thẻ bảo hiểm y tế.