Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT thống nhất nên mở cửa trường học

0
1119

Sáng 19/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Báo cáo tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Thể dục thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết. Việc các lớp bị đình chỉ học nhiều tháng đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, tư duy của học sinh và bố mẹ.

Đánh giá tình hình dịch bệnh

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư (27/4/2021 đến 18/1/2022). 130.014 cán bộ, giáo viên, giảng viên, sinh viên và học sinh đã bị nhiễm Covid-19 trong toàn ngành.

Tính đến ngày 18/1/2022. Đã có tổng số 4.797 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong ngành được điều trị khỏi bệnh Covid-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế đẩy mạnh công tác tiêm chủng cho trẻ từ 12 – 17 tuổi.

Cụ thể, tính đến ngày 15/1/2022, hơn 6,5 triệu học sinh (trên tổng số 7.213.883 học sinh) được tiêm mũi thứ nhất. Hơn 5,2 triệu (72,24%) được tiêm mũi thứ hai.

Hơn 1,22 triệu cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường được tiêm mũi 2 (trên tổng số 1.494.618). Số người đến tiêm mũi 3 là 422.519 người (28,2%).

Sự chuẩn bị của các địa phương

Tính đến ngày 15/1/2022, có 43/63 tỉnh (thành phố) trên cả nước cho trẻ mầm non đi học trở lại; 46/63 tỉnh, thành phố đưa học sinh tiểu học đi học. Chiếm 57,38% số học sinh tiểu học / cả nước. 53/63 tỉnh/thành phố cho học sinh THCS và THPT (đặc biệt là lớp 7-12). Tỷ lệ 69% học sinh/cả nước.

Dự kiến ​​đến ngày 7/2/2022, 8 tỉnh, thành phố mới tổ chức cho học sinh đến trường trực tiếp.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt bùng phát thứ 4. Việc mở cửa trở lại các trường học đang dần diễn ra. Sau khi thí điểm dạy trực tiếp cho học sinh xã cù lao Thạnh An (huyện Cần Giờ) vào đầu tháng 11/2021. Từ ngày 13/12/2021, TP.HCM sẽ triển khai dạy trực tiếp cho học sinh lớp 9 và lớp 12. Và bắt đầu từ ngày 4/1/2022 cho khối 7, 8, 10, 11.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. Tỷ lệ đi học của học sinh dao động từ 92% đến gần 96%, tùy thuộc vào khối lớp. Bộ GD-ĐT TP.HCM hiện đã có văn bản đề xuất việc tổ chức dạy trực tiếp ở bậc mầm non, tiểu học và lớp 6. Trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh kể từ ngày 7-2-2022. Các trường ĐH tại TP.HCM cũng đang có kế hoạch cho phép sinh viên trở lại trường trực tiếp sau Tết Nguyên đán.

Quan điểm của Bộ Y Tế

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết. Hiện đã có 80,3% dân số được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19 và 70,35% dân số đã tiêm đủ liều. Bộ Y tế đã trình chính phủ xem xét tiếp tục tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho trẻ em. Với đối tượng từ 5-11 tuổi vào năm 2022.

Ông Nguyễn Trường Sơn cho rằng, với việc bao phủ vắc xin và tiêm chủng cộng đồng như hiện nay, ngành giáo dục có thể cho trẻ từ 12-17 tuổi đi học trực tiếp trở lại.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết. Trong thời gian dài – hơn 2 năm, ngành GD & ĐT đã tổ chức, điều chỉnh mọi hoạt động dạy học. Nhằm thích ứng với đại dịch và đảm bảo an toàn trường học. Với vùng an toàn, các trường có thể duy trì dạy học trực tiếp. Nơi dịch bệnh phức tạp nên sử dụng hình thức dạy học trực tuyến. Nhiều nơi linh hoạt trong tổ chức, kết hợp với các hình thức dạy học.

Thời gian qua, trẻ không đến trường hoặc đi học rất ít. Bộ trưởng cho rằng điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. Mà còn ảnh hưởng đến tâm sinh lý trẻ em, kinh tế xã hội và các vấn đề khác.

Trạng thái bình thường mới là xu hướng tất yếu

Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc đạt rất cao. Điều kiện y tế được cải thiện. Điều kiện phòng, chống dịch, khả năng hiểu biết và thích ứng của người dân được cải thiện và nâng cao. Địa phương có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch. Với sự tư vấn của các tổ chức quốc tế và phân tích kinh nghiệm của các nước.

Bộ trưởng cho rằng đây là lúc chúng ta cần điều chỉnh việc mở trường theo hướng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả. Phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ trong việc thích ứng an toàn với dịch Covid-19 tại Nghị quyết 128 / NQ-CP.

“Đến thời điểm này, khi các điều kiện đã được tăng cường. Chúng ta đã có đẩy đủ căn cứ, kinh nghiệm để quyết tâm đưa học sinh quay trở lại trường học. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất ráo riết việc đưa học sinh trở lại trường học. Chúng tôi đề nghị các lãnh đạo địa phương chuẩn bị các điều kiện chu đáo để học sinh trở lại trường.

Cần có kế hoạch và hành động kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn. Đưa học sinh THCS trở lên đến trường học là một yêu cầu. Còn với học sinh mầm non, tiểu học. Cần chuẩn bị các điều kiện, cần làm tư tưởng để có sự đồng thuận của phụ huynh, giáo viên. Tránh tình trạng cực đoan. Hoặc là chần chừ e dè thái quá, hoặc chủ quan, chuẩn bị không chu đáo, phó mặc cho các trường, cho thầy cô”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Xem thêm: Lịch đi học lại sau dịch 2021 mới nhất TPHCM và các tỉnh

Cần có sự chuẩn bị chu đáo

Người đứng đầu nghành giáo dục cũng chỉ ra rằng. Trong những ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại, cần có các hoạt động để học sinh tái hòa nhập học đường. Học trực tuyến quá lâu khiến học sinh ngại học trực tiếp. Vì lâu dần hình thành thói quen. Làm cho học sinh cảm thấy hào hứng đến trường. Nhưng đừng lãng phí những nội dung tích cực mà bạn đã thu được từ việc giảng dạy trực tuyến trong thời gian qua.

Theo Nguyễn Trang/VOV.VN