Tết về quê có bị cách ly không?

0
1362

Tết Nguyên Đán là thời điểm mà những người xa xứ khao khát được đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc này càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều người băn khoăn không biết Tết về quê có bị cách ly không?

Sau khi TP.HCM trở thành vùng xanh, một số bạn trẻ đã bớt lo lắng và hy vọng không bị cách ly khi về quê. Hiện các địa phương đã ban hành một số quy định cụ thể. Nhằm đảm bảo an toàn cho những người về quê ăn Tết.

Có quy định cách ly khi về quê ăn Tết không?

Tết về quê có bị cách ly không?

Hiện các địa phương không cấm về quê trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. Nhưng các địa phương khác nhau vẫn thực hiện các quy định phòng chống dịch khác nhau cho những người về quê ăn Tết.

Ở một số tỉnh, cần phải làm xét nghiệm (xét nghiệm nhanh, PCR). Và việc yêu cầu cách ly y tế khiến người dân khó quyết định trở về nhà. Trong khi đó, nhiều tỉnh thành thoải mái đón người dân về quê ăn Tết. Tuy vậy, người dân vẫn bắt buộc phải khai báo y tế và đảm bảo 5K. Khuyến khích kinh doanh hàng hóa…

Để đảm bảo đón Tết Nguyên đán an toàn, Bộ Y tế đã có công văn gửi Văn phòng chính phủ báo cáo về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, đề nghị xem xét dừng các hoạt động tụ tập đông người. Khu vui chơi, lễ hội, tôn giáo không cần thiết ở những vùng có nguy cơ dịch cao.

Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian diễn ra Lễ hội mùa xuân. Các hoạt động của người dân, du lịch, thương mại… chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định của 5K. Như vậy, Bộ Y tế không nêu rõ điều kiện xét nghiệm, kiểm dịch những người về quê ăn Tết. Tuy nhiên, mỗi tỉnh lại có một cách làm “lỏng” hay “chặt” khác nhau. Vậy quy định cụ thể hiện nay về việc về quê ăn tết là gì?

Tỉnh Phú Thọ Tết về quê có bị cách ly không?

Về quê đón Tết

Tại Phú Thọ, UBND tỉnh yêu cầu người dân trở về từ các xã, phường cấp độ 1, cấp độ 2 chủ động tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày. Khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Nếu trở về từ vùng dịch cấp độ 3 và 4, mọi người phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phải tự theo dõi tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ 2 mũi phải cách ly tại nhà 7 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kế tiếp.

Ngoài ra, Phú Thọ quy định những người ngoại tỉnh đến trong ngày nếu không ở lại chỉ cần quét mã QR tại nơi đến để khai báo y tế.

Tỉnh Hải Phòng Tết về quê có bị cách ly không?

Tết có nên về quê không?

Hải Phòng yêu cầu có biện pháp cách ly người dân trở về từ vùng đỏ, cam tương tự như Phú Thọ. Trong khi đó, những người về vùng vàng, xanh phải tự theo dõi tình trạng sức khỏe từ 7-14 ngày. Tương ứng với những người mới khỏi bệnh do Covid-19. Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và chưa tiêm đủ.

Ngày 8/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hải Phòng thông báo. Thành phố trở thành vùng nguy cơ cao (vùng đỏ) về dịch Covid-19 sau khi 131/218 xã, phường được chuyển lên mức 4.

Từ ngày 8/1, Hải Phòng đã ngừng vận chuyển hành khách tại Bến xe Vĩnh Ninh. Sau khi dịch bùng phát tại địa phương được nâng cấp lên vùng đỏ.

Tuy nhiên, mới đây tỉnh này cũng đã nới lỏng hơn cho người dân về quê ăn Tết.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết. Thành phố Hải Phòng không có quy định nào về việc người dân trong và ngoài nước về quê ăn Tết Nguyên đán.

“TP Hải Phòng đã thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Do vậy, TP áp dụng quy định của Bộ Y tế. Những người ở nước ngoài về tiêm đủ vaccine và âm tính sẽ theo dõi 3 ngày tại gia đình. Ở những tỉnh thành phố khác, chúng tôi tuyên truyền vận động tiêm đủ vaccine. Không có quy định nào khác” – ông Lê Khắc Nam khẳng định.

Tỉnh Hưng Yên Tết về quê có bị cách ly không?

Tỉnh Hưng Yên Tết về quê có bị cách ly không?

Tỉnh Hưng Yên yêu cầu người dân từ nơi khác về quê, từ vùng có dịch trở về quê đón Tết, phải xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ hoặc ngay khi vừa về đến địa phương.

Người chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phải khai báo y tế và tự cách ly tại nhà trong 14 ngày. Nếu đã tiêm đủ 2 mũi thì phải tự cách ly tại nhà trong 7 ngày. Khi kết thúc cách ly, mọi người phải nhanh chóng tự kiểm tra Covid-19. Chỉ khi âm tính trở lại mới có thể tham gia vào các hoạt động cộng đồng.

Tỉnh Tuyên Quang Tết về quê có bị cách ly không?

Tại cuộc họp tỉnh ủy vào chiều ngày 8/1, Bí thư tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm yêu cầu. Trong dịp Tết, Sở Giao thông-Vận tải Tuyên Quang hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải hỗ trợ người dân đi lại dễ dàng. Tổ chức xe buýt 0 đồng đưa đón học sinh, sinh viên và người lao động về quê ăn Tết. Sau đó đưa đón các em đi học, đi làm lại sau Tết.

Bắc Ninh

Bắc Ninh từng là điểm nóng của Covid-19 vào năm 2021. Hiện đang mở rộng quy định cho những người từ nơi khác trở về. Do đó, những người thuộc vùng lưu hành bệnh cấp độ 3, 4 chỉ cần test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Nếu âm tính thì không phải cách ly.

Tuy nhiên, đối với các hoạt động trên địa bàn tỉnh, Bắc Ninh vẫn có quy định nghiêm ngặt. Như việc không được ra ngoài từ 10 giờ đến 4 giờ sáng. Trừ trường hợp đi công tác công vụ, đưa người đi cấp cứu hoặc làm ca đêm. … Yêu cầu của địa phương dừng tất cả các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim. Nhà hàng chỉ bán đồ mang đi.

Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc quy định người dân trong vùng có dịch cấp 4 (vùng đỏ) dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày. Tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tới. Xét nghiệm 2 lần. Nếu chưa tiêm đủ thì cách ly tại nhà 14 ngày. Nơi ở không đủ điều kiện thì phải cách ly tập trung.

Hải Dương

Người trở về Hải Dương từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng phải khai báo y tế. Và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày. Nếu bạn có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở và đau họng. Bạn phải thông báo ngay cho cơ sở y tế địa phương.

Xem thêm: Xưởng may áo thun đồng phục giá rẻ có chất lượng không?

Lạng Sơn

Lạng Sơn: Kiểm tra, giám sát và yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông và phòng chống COVID-19. Xây dựng kế hoạch ứng phó kịp thời và hiệu quả khi ai đó nhiễm COVID-19 tại các đầu mối giao thông và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tỉnh Thanh Hóa Tết về quê có bị cách ly không?

Tại miền Trung, Thanh Hóa là địa phương đầu tiên ban hành quy định cách ly tại nhà khi về quê ăn Tết. Cùng với thư ngỏ khuyến cáo, vận động người dân đi làm ăn xa không về quê khi không cần thiết trong dịp Tết Nguyên Đán. Điều này đã gây ra tranh cãi gần đây.

Về quy định cụ thể, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết. Theo văn bản số 289 của địa phương, người dân trở về từ vùng dịch vàng xanh không cần cách ly y tế. Những người từ vùng đỏ và cam sẽ có hướng dẫn riêng. Tùy thuộc vào việc họ đã tiêm phòng đầy đủ hay chưa. Hoặc dựa trên mức độ phơi nhiễm với F1, F2. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ cách ly tại nhà trong 7 ngày.

Hà Tĩnh

Tương tự như vậy, đối với những người trở về từ vùng đỏ và cam nhưng đã tiêm đủ 2 liều vắc xin. Hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, Hà Tĩnh khuyến khích người dân cam kết cách ly tại nhà 7 ngày. Và được kiểm tra vào ngày đầu tiên. Những người không được tiêm đủ liều vắc-xin này được cách ly tại nhà trong 7 ngày. Và tự theo dõi trong 7 ngày tiếp theo. Và xét nghiệm hai lần trong thời gian cách ly.

Nếu bạn trở về Hà Tĩnh từ nơi có nhiều dịch bệnh cấp 1, cấp 2 thì hãy khai báo y tế theo yêu cầu. Chấp hành nghiêm túc 5K, hạn chế tiếp xúc.

Bình Định, Nghệ An, Quảng Ngãi, Phú Yên

Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên không yêu cầu cách ly, giám sát y tế đối với người về quê ăn Tết. Nhưng người dân vẫn được khuyến cáo 5K.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết. Địa phương không có quy định nào về việc cách ly hoặc hạn chế đi lại đối với người dân đến tỉnh. Ngành y tế chỉ yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch 5K.

Cà Mau

Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết. Địa phương đã thích nghi an toàn với dịch COVID-19. Do đó không có quy định nào về việc cách ly hoặc theo dõi sức khỏe đối với công dân từ nơi khác đến hoặc trở về tỉnh ăn Tết.

Bạc Liêu

Bạc Liêu không hạn chế về quê trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Nên những người tiêm từ 2 mũi vắc xin trở lên khi về quê chỉ cần khai báo y tế và làm 5K. Không phải cách ly. Các trường hợp khác phải được cách ly và giám sát.

“Tỉnh đã thông thoáng, cho người dân tiêm đủ vắc xin ra vào tỉnh bình thường. Lễ hội mùa xuân cũng vậy. Tỉnh vừa tạo điều kiện cho người dân vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch”, ông Phạm Văn Thiều, chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho biết.

Tỉnh Sóc Trăng, Tp. Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang

Về quê đón tết 1

Các tỉnh này đều áp dụng quy chế thông thoáng, thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Không quy định cách ly hay giám sát y tế với người về quê ăn Tết.

Các tỉnh Tây nguyên Tết về quê có bị cách ly không?

Ngày 11/1, lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai trong cuộc trao đổi pháp luật với TP.HCM cho biết. Không cấm người dân về quê ăn Tết. Tuy nhiên, tỉnh khuyến cáo người dân phải chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch.

“Người dân vẫn về quê ăn Tết như bình thường mà không phải cách ly, giấy xét nghiệm. Người về quê chỉ cần khai báo y tế, nếu có triệu chứng ho, sốt hoặc nghi ngờ thì phải báo cơ quan y tế. Test nhanh kháng nguyên COVID-19 có thể được thực hiện”, ông nói.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông và UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết. Người dân TP.HCM và các tỉnh về quê ăn Tết phải chấp hành Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Theo quy định này, người từ các vùng có dịch có quy định khác nhau trong việc đi lại:

  • Không hạn chế đi lại với người từ vùng có dịch cấp 1 và 2;
  • Không hạn chế đi lại với người từ vùng có dịch cấp 3. Nhưng cần đáp ứng các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y Tế.
  • Hạn chế đối với đối tượng từ vùng có dịch cấp 4 trở về. Phải đáp ứng các yêu cầu về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại nhà nhưng tại địa phương đã có nơi cách ly tập trung. Đảm bảo an toàn và được người bị cách ly đồng ý thì có thể tổ chức cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Bình Phước, Bình Thuận

Cũng không có rào cản hay quy định khắt khe nào.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng. Trong giai đoạn hiện nay, các địa phương khó có thể dùng biện pháp hành chính để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Trong bối cảnh thích ứng an toàn và linh hoạt hiện nay, việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, làm việc và sinh sống là rất quan trọng.

“Việc hạn chế đi lại và cách ly người dân trở về nhà từ vùng có dịch là những biện pháp phòng chống dịch trong quá khứ. Và hiện nay không nên áp dụng. Một địa phương đặt thêm các quy định để an toàn cho riêng tỉnh mình là không còn phù hợp.”, Ông Hùng nói.