Khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ thu hút nhà đầu tư sau dịch

0
1229

Thời gian qua, các nhà đầu tư chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch. Dù vậy, dự kiến ​​dòng vốn đổ vào các start-up Việt sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đặc biệt là khởi nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đặc biệt khi dịch bệnh dần được kiểm soát thì nhà đầu tư có thể yên tâm tiếp tục đầu tư.

Sức hút của doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ chưa từng giảm

Theo thống kê của Do Ventures và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Trong 9 tháng đầu năm nay, thị trường chứng kiến ​​sự phục hồi nhanh chóng của dòng vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam. Với số vốn đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam vượt 600 triệu USD. Tổng số khoản đầu tư và giao dịch bằng năm 2020.

Bà Uyên Vy, đồng sáng lập kiêm CEO của Do Ventures cho biết: “Quý 4 sẽ là ‘mùa gặt’. Chúng tôi kỳ vọng trong năm nay, tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào các dự án công nghệ sẽ đạt kỷ lục là vượt 1 tỷ USD”. Một số thương vụ tiêu biểu được bà Vy đề cập là VnLife nhận khoản đầu tư 250 triệu USD và Kiot Việt nhận khoản đầu tư 45 triệu USD.

Khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ thu hút nhà đầu tư
Start-up công nghệ, đổi mới sáng tạo được các nhà đầu tư quan tâm

Bất chấp dịch bệnh, khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ vẫn thu hút các nhà đầu tư

Trên thực tế, các quỹ đầu tư thường quan tâm đến các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thanh toán và thương mại điện tử. Trước đây, các starup trong lĩnh vực này đã thu hút được nhiều khoản đầu tư lớn. Chẳng hạn như Momo huy động được 99 triệu USD. Sendo huy động thành công 51 triệu USD…

Tuy nhiên, kể từ khi sự bùng nổ của Covid-19, dòng tiền không còn đổ vào hai lĩnh vực trên nữa. Mà “dàn trải” vào nhiều lĩnh vực sáng tạo khác, như công nghệ giáo dục và công nghệ y tế.

Lĩnh vực công nghệ vẫn phát triển bất chấp dịch bệnh
Lĩnh vực công nghệ vẫn phát triển bất chấp dịch bệnh

Theo dữ liệu từ Google, Temasek và Bain & Company. Nền kinh tế Internet ở Đông Nam Á đã phát triển lên 105 tỷ USD vào năm 2020. Và nhiều kỳ lân đã ra đời trong lĩnh vực này.

Theo ông Amit Anand, đối tác sáng lập của Jungle Ventures. Một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lâu đời nhất Đông Nam Á. Nhận xét về sự phát triển của các start-up trong khu vực. “Bất cứ điều gì chúng ta đang thấy ngày hôm nay là những con số hoàn toàn rất nhỏ so với những gì sắp tới trong 5 năm tới”. Do đó, sắp tới các quỹ đầu tư sẽ tiếp tục đổ vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam. Đặc biệt là khi dịch bệnh đã dần được kiểm soát. Toàn bộ thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là thị trường Việt Nam sẽ vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ: thách thức và cơ hội

Lựa chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ với ưu điểm là vốn đầu tư ít. Khả năng quay vòng vốn nhanh. Phù hợp với xu thế công nghệ 4.0. Vì vậy, rất nhiều startup Việt đã chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, khi bắt tay vào thực tiễn mới thấy hết được những thách thức và cơ hội của nó.

Thách thức

Thời gian đầu thành lập, công ty sẽ gặp không ít khó khăn, thử thách. Việc xử lý các văn bản hành chính còn rất rườm rà và tốn kém. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, các startup sẽ rơi vào bế tắc do hành lang pháp lý không đảm bảo.

Những thách thức khi khởi nghiệp ngành công nghệ
Những thách thức khi khởi nghiệp ngành công nghệ

Khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ chưa bao giờ là dễ dàng.

Các công ty mới thành lập thường dành ít thời gian quan tâm và tìm hiểu các quy định pháp luật. Các yêu cầu pháp lý, các chính sách bắt buộc phải tuân thủ. Và cả các ưu đãi cho ngành và lĩnh vực mà công ty hoạt động. Do đó, công ty có thể bị phạt hoặc truy thu thuế. Hoặc không được hưởng các lợi thế kinh doanh do nhà nước quy định.

Một khó khăn khác mà các startup thường gặp phải là cách quản lý vận hành và định vị chiến lược phát triển.

Định giá sản phẩm và dịch vụ là một áp lực khác mà các công ty khởi nghiệp phải đối mặt. Nguyên nhân này xuất phát từ việc chưa có kinh nghiệm quản lý nguồn lực của bản thân. Chưa có chiến lược quản lý nội bộ phù hợp với hoạt động của công ty. Và những chi tiêu không thực sự hợp lý. Chẳng hạn như tiết kiệm chi phí văn phòng, thuê nhân viên thường xuyên trong văn phòng, v.v… Có thể nên chi tiêu nhiều hơn cho việc phát triển sản phẩm, tiếp thị và truyền thông.

Cơ hội

Ưu điểm lớn nhất của các startup là sự nhạy bén và nhanh nhạy với các xu hướng dịch vụ. Với sự phát triển năng động của thị trường công nghệ, nhu cầu về công nghệ thông tin và các dịch vụ liên quan rất đa dạng và phong phú.

Cơ hội khi khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ

Cơ hội khi khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ

Đồng thời, xu hướng chuyển đổi số sang công nghệ 4.0 ngày càng mạnh mẽ. Đây là xu thế tất yếu không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Công nghệ được ứng dụng trong mọi lĩnh vực. Từ quản lý, sản xuất, thiết bị, kinh doanh… Mở ra nhiều tiềm năng cho các sản phẩm và dịch vụ công nghệ.

Mặt khác, với sự nâng cao không ngừng của nhu cầu và mức sống của người dân. Nhu cầu về hạ tầng, thiết bị và dịch vụ công nghệ đang có tiềm năng phát triển rất lớn.

Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Luật Hỗ trợ DNNVV năm 2017. Và hướng dẫn thực hiện Nghị định số 39/2018/NĐ-CP. Đây là chính sách đặc biệt nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao. Thông qua việc cho vay và ưu đãi thuế đặc biệt. Đây là những cơ hội do các doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ. Mang lại cơ hội để phát triển và mở rộng thị trường.