Ngành du lịch thế giới có nguy cơ đóng băng vì Omicron

0
1142

Ngành du lịch thế giới hơn 2 năm qua đã điêu đứng vì Covid-19. Giờ đây, sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể khiến tình hình còn tồi tệ hơn.

Các lệnh cấm và hạn chế mới lại xuất hiện

Nhiều lệnh cấm và hạn chế mới đối với các biến thể của Covid là Omicron. Khiến người ta dự đoán rằng ngành du lịch thế giới sẽ trở lại con đường khó khăn khi bắt đầu có dịch.

Sau khi biến thể Omicron được cho là sẽ phá vỡ kỷ lục lây nhiễm. Nhiều điểm du lịch lớn trên thế giới ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á đã cấm các chuyến bay và du khách đến từ châu Phi. Điều này đã vô tình đẩy ngành du lịch vào tình trạng đóng băng toàn cầu.

Du lịch thế giới đối mặt nguy cơ đóng băng vì Omicron
Khoảng 24% dân số ở Nam Phi, nơi được coi là điểm nóng của Covid-19 (ảnh), đã được tiêm phòng đầy đủ. Hành khách đến từ đây phải cung cấp kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Ảnh: AP

Khách du lịch thì rối loạn

Amanda Poses, người Mỹ, đã đi nghỉ ở Nam Phi và Botswana kể từ ngày 17 tháng 12. Trước khi quyết định hủy chuyến, cô đang “nín thở” chờ thêm thông tin.

Một người Mỹ khác, Chris Beyrer, cũng có kế hoạch tương tự vào cuối năm nay. Anh ta không có ý định hủy bỏ chuyến đi. Nhưng nếu những diễn biến liên quan đến Omicron trở nên nguy hiểm hơn, anh ta sẽ thay đổi kế hoạch của mình.

Poses và Beyrer chỉ là một vài trong số hàng nghìn du khách bị mắc kẹt trong tình trạng này. Họ hiện rất khó trong việc lựa chọn nên đi hay hủy chuyến du lịch của mình. Nhiều người khác thậm chí đã hủy chuyến và chấp nhận mất cọc phòng không hoàn lại.

Khách du lịch thế giới bối rối
Do lo ngại về các biến thể mới, Israel là một trong những quốc gia mới nhất áp đặt các hạn chế đi lại đối với các nước châu Phi. Ảnh: Avshalom Sassoni/Flash90

Các công ty du lịch thế giới điêu đứng

Sự xuất hiện của Omicron là một đòn giáng mạnh nữa vào ngành du lịch thế giới. Vốn đang phải vật lộn để phục hồi từ tình trạng gần như trì trệ trong đợt bùng phát trước đó. Các chuyên gia lo ngại nếu tình hình xấu đi, ngày càng nhiều công ty du lịch sẽ khó tồn tại. Nhiều người có thể chưa phải đối mặt với phá sản ngay lập tức, nhưng bên bờ vực phá sản. Điều này được coi là đặc biệt tồi tệ, nhất là khi ngành du lịch đang dần hồi phục. Và mọi người đang mong chờ một mùa Giáng sinh-Năm mới đông đúc.

Các khách sạn không chỉ đối mặt với vấn đề phòng trống. Mà còn thường xuyên phải hoàn tiền lại cho khách hủy phòng. Nhiều nơi còn gặp khó khi nhờ ngân hàng giúp đỡ. Chẳng hạn như không giảm lãi suất cho vay. Ngoài ra, nhiều nước hỗ trợ rất ít cho ngành dịch vụ này.

Vương quốc Anh là một ví dụ. Theo dự báo của CNN, thực tế có khả năng các hãng hàng không sẽ phá sản. Lý do đến từ việc số chuyến bay bị hủy quá nhiều.

Các hãng bay điêu đứng vì Omicron
Ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: Unsplash

Giới chức ngành du lịch thế giới nỗ lực phá băng

Thế giới đang dần lặp lại cách ứng phó khẩn cấp trước đây để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Đây là điều mà Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) gọi là “không phải là giải pháp lâu dài”. “Cách các chính phủ đối phó với những rủi ro do Omicron gây ra đang khiến du khách lo lắng. Chúng ta cần sử dụng kinh nghiệm chống dịch trong hai năm qua để tìm ra các giải pháp thay thế an toàn”, Giám đốc IATA Willie Walsh trong một tuyên bố cho biết.

Các công ty du lịch thế giới điêu đứng vì Omicron
Thế giới đang dần lặp lại cách ứng phó khẩn cấp như trước đây. Ảnh: Đào Loan

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa hôm 28/11 kêu gọi tất cả các nước dỡ bỏ ngay lệnh cấm du lịch “vô lý”. Với lý do chủng vi khuẩn Omicron mới được phát hiện. “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia áp đặt lệnh cấm đi lại đối với đất nước chúng tôi và các nước láng giềng ở miền nam châu Phi ngay lập tức và khẩn cấp hủy bỏ quyết định của họ.”

Khách du lịch Nam Phi bị hạn chế

Ông Ramaphosa cho rằng lệnh cấm du lịch “sẽ gây tổn hại thêm cho nền kinh tế. Đồng thời làm suy yếu khả năng ứng phó và phục hồi sau đại dịch”.

Lời khuyên từ các chuyên gia ngành du lịch thế giới

Các chuyên gia du lịch cũng cho rằng, việc đồng thời đóng cửa biên giới và thực hiện các quy định hạn chế đi lại mới đối với du khách từ khắp nơi trên thế giới đã khiến việc đi lại trở nên khó khăn hơn. Điều này cũng khiến họ cảm thấy mất tự tin khi đi du lịch. Đặc biệt là ngành du lịch của châu Phi. Và toàn thế giới chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi những lệnh cấm này.

Du lịch Thái Lan dọn dẹp để đón khách

Chuyên gia tư vấn du lịch Robert Merlin của SmartFlyer khuyên du khách nên bình tĩnh. Chờ đợi thông tin mới trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Merlin khuyến nghị khách nên lập kế hoạch dự phòng. Chú ý theo dõi sát sao tin tức về Omicron. Và các hạn chế mới từ các quốc gia khác.

Du khách trước khi đặt tour nên kiểm tra các hạn chế ở bất kỳ điểm đến nào định tới. Cần đảm bảo nơi đó vẫn nằm trong danh sách được bảo hiểm chi trả nếu gặp sự cố. Người già, trẻ em chưa được tiêm chủng chưa nên du lịch trong thời gian này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây