Du lịch mùa dịch cùng gia đình sao cho an toàn?

0
1108

Du lịch mùa dịch cùng gia đình sao cho an toàn? Du lịch là một phần của cuộc sống của mọi gia đình. Cho dù đó là vì lý do cần thiết cho công việc hay để giải trí. Nhưng với sự xuất hiện của Coronavirus, phần này của cuộc sống hàng ngày ngày càng trở nên nguy hiểm. Nếu bạn thấy mình và những người thân yêu cần phải đi du lịch trong đại dịch COVID-19, đây là một số mẹo giúp bạn đi du lịch an toàn hơn.

Mùa dịch có thể đi du lịch không?

Du lịch mùa dịch cùng gia đình

Có một thực tế là tất cả các chuyến du lịch đều có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Vậy bạn cần chuẩn bị gì khi có nhu cầu đi du lịch mùa dịch để đảm bảo an toàn?

 • Trước khi bạn đi du lịch, hãy kiểm tra xem liệu COVID-19 có đang lan truyền trong khu vực của bạn và bất cứ nơi nào bạn định đến không.
 • Không đi du lịch nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình của bạn bị ốm. Có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 hoặc đã mắc COVID-19 trong 14 ngày qua. Các thành viên trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn. Thành viên gia đình lớn tuổi, thành viên gia đình có bệnh lý tiềm ẩn.
 • Nên cân nhắc hoãn tất cả các chuyến du lịch, bao gồm cả chuyến du lịch quan trọng đến các điểm đến có nguy cơ cao.
 • Cũng nên cân nhắc việc hoãn bất kỳ chuyến thăm nào đến các thành viên gia đình hoặc bạn bè, những người có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19.

Cần chuẩn bị gì để đi du lịch mùa dịch cùng gia đình?

Nếu bạn quyết định đi du lịch, vui lòng xem lại mọi hạn chế đi lại, lệnh lưu trú tại nhà, yêu cầu kiểm dịch. Và kiểm tra trong khu vực của bạn và tất cả những nơi bạn định đến. Xin lưu ý rằng các chính sách này có thể thay đổi mà không cần thông báo trước. Do đó kế hoạch du lịch của bạn có thể bị gián đoạn.

Bản đồ các điểm du lịch an toàn mùa dịch

Nếu bạn hoặc các thành viên trong gia đình của bạn bị ốm hoặc tiếp xúc với người mắc bệnh COVID-19 khi đang đi du lịch. Bạn có thể bị cách ly và việc trở về của bạn có thể bị trì hoãn.

Nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị ốm hoặc bị thương khi đi du lịch? Một số hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải và có thể hạn chế khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Kiểm tra trước để xem các lựa chọn phương tiện đi lại, thực phẩm và chỗ ở có sẵn tại điểm đến của bạn. Xin lưu ý rằng một số hoạt động kinh doanh và dịch vụ ở các khu vực bị ảnh hưởng có thể bị gián đoạn hoàn toàn hoặc một phần. Bao gồm giao thông công cộng, cửa hàng và nhà hàng cũng như các điểm du lịch nổi tiếng. Vì vậy, vui lòng kiểm tra các thay đổi mới nhất đối với các dịch vụ và chương trình.

Các lưu ý khi đi du lịch mùa dịch

Những lưu ý khi du lịch mùa dịch

Các điểm cần xem xét và lưu ý bao gồm:

 • Trước khi đi du lịch, bạn và gia đình cần đảm bảo bạn đã chủng ngừa tất cả các loại vắc-xin cần thiết. Bao gồm vắc-xin sởi-quai bị-rubella (MMR) và vắc-xin cúm theo mùa.
 • Chuẩn bị đủ thuốc cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình đang điều trị dài hạn.
 • Chọn phương thức vận chuyển an toàn nhất. Cố gắng tránh di chuyển bằng đường hàng không và tàu du lịch vì có thể khó giữ khoảng cách vật lý trong thời gian dài.
 • Nếu sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chính. Duy trì khoảng cách vật lý, hạn chế tiếp xúc với các bề mặt và rửa tay thường xuyên. Nếu có thể, hãy để trống một hàng ghế giữa bạn và những người khách khác.
 • Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, hãy cố gắng giảm thiểu các điểm dừng. Mang theo đủ đồ ăn thức uống và đổ xăng trước cho xe.
 • Lên kế hoạch để tránh đi du lịch vào giờ cao điểm. Giảm thiểu các tuyến đường đông đúc nhất có thể.
 • Trong chuyến du lịch của bạn, hãy lên kế hoạch tránh những không gian đông đúc, kín và kém thông gió. Cũng như bất kỳ cuộc tụ tập đông người nào như buổi hòa nhạc, sự kiện và tiệc tùng.

Cần chuẩn bị gì cho những chuyến du lịch qua đêm?

Nếu bạn dự định ở trong một khách sạn hoặc chỗ ở khác, hãy kiểm tra trước các biện pháp phòng ngừa mà họ thực hiện:

 • Nhân viên có đeo khẩu trang, thực hành 5k và rửa tay thường xuyên tại nơi làm việc không?
 • Các biện pháp phòng ngừa bổ sung có được áp dụng không? Chẳng hạn như màn hình kính, bảng chỉ dẫn hoặc rào cản vật lý khoảng cách trong khu vực nhận phòng. Để đảm bảo khoảng cách vật lý cho tất cả nhân viên và khách ở hành lang, thang máy và không gian công cộng?
 • Có thông gió thích hợp không?
 • Khách sạn có chính sách làm sạch và khử trùng thường xuyên không?

Khi bạn đến nơi, tốt nhất hãy khử trùng tất cả các bề mặt tiếp xúc nhiều trong phòng. Bao gồm chìa khóa, tay nắm cửa, điều khiển từ xa, v.v. Nếu có thể, hãy mở cửa sổ khi bạn đến để giúp lưu thông không khí trong phòng. Cân nhắc không sử dụng dịch vụ dọn phòng hoặc dịch vụ phòng khác. Để giảm thiểu số lượng người ngoài ra vào phòng với gia đình bạn trong thời gian lưu trú.

Nên làm gì khi trở về nhà sau chuyến du lịch mùa dịch?

Sau khi về nhà, hãy làm theo lời khuyên hoặc yêu cầu của chính quyền địa phương. Tiếp tục tuân theo tất cả các biện pháp phòng ngừa chính – bao gồm theo dõi bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19. Và tìm kiếm trợ giúp hoặc lời khuyên y tế nếu các triệu chứng xấu đi.