Bệnh lao có nên tiêm vắc-xin covid không?

0
1507

Bệnh lao có nên tiêm vắc-xin covid không? Bệnh lao và covid-19 đều tấn công phổi, vậy thì cái nào nguy hiểm hơn?

Ngay bây giờ, trong khi chúng ta đang nỗ lực để ngăn chặn đại dịch COVID-19. Chúng ta không được quên rằng có những bệnh truyền nhiễm khác cũng rất nguy hiểm. Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nếu không được điều trị dứt điểm. Thậm chí rất dễ lây lan ra cộng đồng.

Bệnh lao và covid-19 đều tấn công phổi

Những người bị COVID-19 và bệnh lao có các triệu chứng tương tự: ho, sốt và khó thở. Trong cả hai bệnh, phổi là mục tiêu tấn công chính. So với COVID-19, phơi nhiễm với lao có thời gian ủ bệnh lâu hơn và thường bị trì hoãn.

Vậy lao và covid thì cái nào nguy hiểm hơn?

Bệnh lao có nên tiêm vắc-xin covid không?

Sự lây truyền bệnh lao nguy hiểm hơn COVID-19. Vì vi khuẩn lao có thể lây lan qua không khí. Và chúng có thể tồn tại trong môi trường trong một thời gian dài. Vi khuẩn lao được tìm thấy trong các hạt rất nhỏ, nhỏ hơn 5 micron. Chúng lơ lửng trong không khí hàng giờ bởi các giọt bắn từ những bệnh nhân lao khi ho, hắt hơi, la hét hoặc hát. Những người hít phải có thể bị lây nhiễm từ đó.

Trong khi đó, COVID-19 chủ yếu lây truyền khi hít trực tiếp các giọt bắn qua đường hô hấp phát ra từ bệnh nhân COVID-19 và do tiếp xúc. Đặc biệt là tại các cơ sở y tế và nơi đông người, không gian kín gió. Những giọt này có thể được ho, hắt hơi, thở ra bởi những người bệnh. Nó có thể rơi xuống các bề mặt, đồ vật, sàn nhà… Bạn có thể nhiễm COVID-19 bằng cách chạm vào chúng và sau đó để chúng chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn. Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn ngừa COVID-19 là tránh xa những người khác ít nhất 1 mét. Và rửa tay thường xuyên.

Lao kéo dài còn covid thì cấp tính

Bên cạnh phổi, vi khuẩn lao cũng có thể phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể như thận, màng não, v.v.

Các triệu chứng của bệnh lao phụ thuộc vào vị trí vi khuẩn lao phát triển trong cơ thể. Nếu vi khuẩn lao phát triển trong phổi (lao phổi), nó có thể gây ra các triệu chứng sau: Ho có đờm kéo dài 3 tuần hoặc lâu hơn, đau ngực; ho ra máu.

Các triệu chứng khác của bệnh lao là: suy nhược hoặc mệt mỏi; sụt cân; chán ăn; sốt nhẹ về chiều; đổ mồ hôi trộm vào ban đêm.

Hầu hết những người mắc bệnh lao không bao giờ phát triển bệnh lao. Nhưng nó có thể tiềm ẩn (nhiễm trùng lao tiềm ẩn). Nơi vi khuẩn chưa gây tổn thương cho cơ thể và không có triệu chứng. Nếu bệnh lao phát triển, nó có thể xảy ra từ hai đến ba tháng hoặc vài năm sau khi nhiễm bệnh. Khi đã mắc bệnh lao, cần tuân thủ nghiêm ngặt điều trị lâu dài trong vài tháng.

Hầu hết những người bị nhiễm COVID-19 đều phát triển bệnh hô hấp cấp tính từ nhẹ đến trung bình. Và hầu hết đều hồi phục mà không cần điều trị đặc biệt. Người lớn tuổi và những người có các bệnh lý tiềm ẩn như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh hô hấp mãn tính và ung thư có nhiều khả năng phát triển bệnh nghiêm trọng hơn.

Lao nên điều trị tại nhà, còn covid-19 nên điều trị tập trung

Điều trị lao ngoại trú lấy người dân làm trung tâm nên được ưu tiên hơn so với nhập viện (trừ khi bệnh nặng cần nhập viện). Mục đích để giảm nguy cơ lây truyền bệnh lao.

Còn đối với COVID-19, cần điều trị cách ly tại cơ sở y tế để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Xem thêm: Di chứng hậu Covid – hiểu thêm để tìm cách vượt qua

Điều trị covid-19 cho bệnh nhân lao

Tiêm vắc-xin cho bệnh nhân lao

Do kinh nghiệm của bệnh nhân lao với COVID-19 còn hạn chế. Người ta cho rằng những người mắc cả lao và COVID-19 có thể có kết quả điều trị kém hơn. Đặc biệt là nếu việc điều trị lao bị gián đoạn.

Những người bị lao cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19. Các cơ sở y tế thường khuyến cáo bệnh nhân lao ngăn ngừa nhiễm COVID-19 và tiếp tục điều trị lao theo quy định.

Hiện tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn mới và tái phát đạt 85,5%. Tỷ lệ điều trị thành công là 92%. Đạt chỉ tiêu của Chương trình phòng chống lao quốc gia đề ra. Một số tỉnh có tỷ lệ khỏi bệnh cao như Nam Định (95,2%); Kon Tum (96,4%) và đặc biệt là Hậu Giang (99,1%).

Vậy bị lao có nên tiêm vắc-xin Covid-19 không?

Chuẩn bị tiêm vắc-xin

Nhiều bệnh nhân lao sợ không dám tiêm vắc-xin Covid-19. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết bệnh nhân lao được tiêm vắc xin Covid-19 sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh nhân lao nên được tiêm vắc xin Covid-19. Giống như những bệnh nhân bị bệnh hô hấp nặng và phổi bị tổn thương khác. Bệnh nhân lao có nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19 cao hơn.

Vắc-xin Covid-19 không chứa vi rút sống. Hay nói cách khác, chúng chỉ chứa một phần protein gai (trong hầu hết các loại vắc xin). Hoặc vi rút chết (còn gọi là vi rút bất hoạt trong vắc xin Sinovac và Sinopharm) nên sẽ không khiến người tiêm bị bệnh.

Bệnh nhân lao được chủng ngừa Covid-19 có thể gặp các tác dụng phụ giống như những người không mắc bệnh lao. Hầu hết các tác dụng phụ này đều nhẹ và hết trong vòng 1-2 ngày. Trong khi đó, bệnh nhân lao cần được tiếp tục dùng thuốc chống lao theo kế hoạch.